WHOIS คืออะไร

WHOIS เป็นเครื่องมือเปิดเผยข้อมูลสำคัญเกี่ยวกับโดเมน โดยให้บริการการค้นหาที่คุณสามารถตรวจสอบข้อมูลต่าง ๆ เช่น โดเมนที่ใช้งานได้, วันหมดอายุโดเมน, เจ้าของโดเมน, ข้อมูลการติดต่อเจ้าของ, ที่อยู่, เบอร์โทรศัพท์, อีเมลแอดเดรส และอีกมากมาย

ทำงานอย่างไร

เมื่อไหร่ก็ตามที่มีการจดทะเบียนโดเมน พวกเขาจะส่งข้อมูลส่วนตัวของคุณไปยังองค์กรเอกชนที่ไม่แสวงผลกำไรที่กำกับดูแลอินเทอร์เน็ต (ICANN) คุณสามารถนึกภาพมันเหมือนเป็นการจดทะเบียนบ้านกับรัฐบาล

คำถามที่พบบ่อย (FAQ) เกี่ยวกับ WHOIS Lookup และความเป็นส่วนตัว

คำตอบสำหรับคำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับ WHOIS Lookup และความเป็นส่วนตัว

ฐานข้อมูล WHOIS ประกอบด้วยรายชื่อโดเมนบนอินเทอร์เน็ตที่ถูกจดทะเบียนไว้ทั้งหมด คุณสามารถใช้ WHOIS Lookup ในการเข้าถึงข้อมูลต่าง ๆ เกี่ยวกับโดเมน เช่น วันที่จดทะเบียน, วันหมดอายุ, ID โดเมน, ชื่อผู้จดทะเบียน, ข้อมูลการติดต่อ, ชื่อเซิร์ฟเวอร์ และ อื่น ๆ ฐานข้อมูล WHOIS นั้นเปิดใช้งานสาธารณะ และทุกคนสามารถเข้าถึงข้อมูลของโดเมนที่ถูกจดทะเบียนได้ ฐานข้อมูลจะถูกดูแลโดยองค์กรเอกชนที่ไม่แสวงผลกำไรที่กำกับดูแลอินเทอร์เน็ต (ICANN) และมีการอัปเดตเสมอ ถ้าคุณสร้างเว็บไซต์ คุณจะต้องจดทะเบียนกับ ICANN ด้วยเช่นกัน

เมื่อคุณจดทะเบียนโดเมนเนม คุณต้องเตรียมข้อมูลส่วนตัว เช่น ชื่อ, ที่อยู่, เบอร์โทรศัพท์ และอีเมล ข้อมูลจะถูกเก็บไว้บนฐานข้อมูล WHOIS และทุกคนสามารถค้นหาได้โดยการเช็คข้อมูลโดเมนบน WHOIS Lookup

WHOIS Privacy คือ บริการปกป้องความเป็นส่วนตัวที่นำเสนอโดย Hostinger เพื่อรักษาความเป็นส่วนตัวของเจ้าของโดเมน เมื่อคุณเลือกใช้ WHOIS Privacy ข้อมูลส่วนตัวของคุณจะโดยปิดบังหรือแทนที่โดยข้อมูล Proxy Server เพื่อความเป็นส่วนตัวของคุณ

การใช้การค้นหาบน WHOIS นั้นง่ายและรวดเร็ว เพียงใส่ชื่อโดเมน หรือ ไอพี แอดเดรสในกล่องค้นหา และกดปุ่ม "ค้นหา" เครื่องมือของเราจะทำการค้นฐานข้อมูล WHOIS และจัดหาข้อมูลทั้งหมด รวมทั้งบันทึกการจดทะเบียนโดเมนเนมภายในไม่กี่วินาที

ICANN มีข้อห้ามให้มิให้ใช้ข้อมูลต่าง ๆ เพื่อการตลาดหรือ การสแปม

คุณควรอัปเดตข้อมูลบน WHOIS เสมอเพื่อให้สอดคล้องกับข้อกำหนดของ ICANN นั่นหมายความว่าการเตรียมข้อมูลการติดต่อที่ถูกต้องซึ่งจะทำให้คุณสามารถรับการติดต่อจากผ่านทางอีเมลที่ถูกต้อง

คุณสามารถอัปเดตข้อมูล WHOIS ได้อย่างง่ายดายโดยการใช้งาน Control Panel ของ Hostinger เพียงไม่กี่ขั้นตอน คุณจะสามารถอัปเดตข้อมูลของคุณทั้งหมดได้ในครั้งเดียวถ้าคุณต้องการ คุณจะเป็นต้องเข้าสู่ระบบบัญชี Hosting ของคุณ และไปที่ Control Panel เพื่ออัปเดตข้อมูล WHOIS

จำฟีเจอร์ WHOIS Privacy ที่เราพูดถึงได้ไหม? นี่คือเหตุผลที่การเข้าถึงบางส่วนจากการค้นหาบน WHOIS ถึงถูกซ่อนจากการมองเห็น หากบริษัทผุู้ให้บริการจดโดเมนมีการสมัคร WHOIS Privacy ข้อมูลการติดต่อของพวกเขาก็จะถูกซ่อน

ข้อมูลบางส่วนยังสามารถถูกซ่อนโดยผู้ให้บริการโดเมนตามการประมวลผลข้อมูลต่อหน่วยงานท้องถิ่น และกฎหมายคุ้มครองข้อมูลส่วนตัว เช่น GDPR เป็นต้น

ใช้ WHOIS Privacy เพื่อซ่อนข้อมูลส่วนตัวของคุณบนฐานข้อมูล WHOIS ถ้ามีใครค้นหาโดเมนของคุณ พวกเขาจะไม่สามารถเห็นข้อมูลติดต่อของคุณได้
เพื่อ ซ่อนข้อมูล WHOIS ของคุณ คุณจะต้องล็อกอินเข้า Hostinger และ ไปยังพื้นที่สำหรับสมาชิก และคลิกที่โดเมนที่อยู่ด้านบนของจอ และเลือกหนึ่งในปุ่มคำสั่งซื้อ คุณจะพบหน้าต่างการชำระเงิน่ที่คุณสามารถเลือกวิธีชำระเงินแบบเปิดใช้งาน WHOIS Privacy

แต่อย่าลืมนะว่ารายการ WHOIS บางรายการต้องใช้เวลาในการอัปเดตการเปลี่ยนแปลง ดังนั้น อาจมีผู้เห็นข้อมูลของคุณก่อนที่มันจะถูกซ่อน